Giới Thiệu Sách Mới Tháng 5 Năm 2024

Trường THPT Xuân Đỉnh

Bài Giới Thiệu Sách Mới Tháng 05

Năm Học 2023-2024

Xin kính chào quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Như chúng ta đã biết “Những tấm gương sáng trong sử Việt” là cuốn sách bao gồm những câu chuyện về một số nhân vật trong lịch sử Việt Nam; có người là quân vương đứng đầu thiên hạ, có người là võ tướng, người là bậc Nho sinh, văn thần và cả những người dân bình thường. Nhưng tất cả những con người ấy là những tấm gương sáng lưu danh trong sử sách, được dân gian lưu truyền, ca tụng qua nhiều đời. Mặc dù địa vị, vai trò có khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là tận tâm tận lực lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu để cống hiến, lấy sự thanh liêm để phụng sự, lấy lòng trung thành để giữ nghĩa bề tôi, …

Ảnh Gts Tháng 5

Với 29 câu truyện, tác giả đã trình bày rất cô đọng và xúc tích về từng nhân vật như câu chuyện của “Thừa tướng Lữ Gia với gánh nặng nước non” hay tấm lòng thương dân của vua Lý Nhân Tông khi biết nhận lỗi về mình, thấy được tấm gương nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập như chuyện Dương Tử Do 43 tuổi mới đi học mà 6 năm sau đã thi đỗ Tiến sĩ, hoặc như thấy được tấm gương đạo hiếu của hòa thượng Nhất Định và xuất xứ tên gọi ngôi chùa Từ Hiếu nổi danh ở xứ Huế. Cuốn sách còn đề cập đến nhiều tấm gương sáng khác trong cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước và đánh đuổi giặc ngoại xâm … Tuy không thể kể hết được chuyện của tất cả những danh nhân nhưng cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc một số tấm gương tiêu biểu trong chiến đấu, lao động, sản xuất, trong bảo vệ văn hóa, đạo đức … Mỗi tấm gương là một câu chuyện đẹp với những tình tiết, giai thoại độc đáo, kỳ thú, xúc động mà thế hệ chúng ta hôm nay cần hiểu, cần biết, cần soi mình vào đó để thấy thế hệ cha ông ta thời xưa đã có biết bao nhiêu người lưu danh sử sách, thì mỗi người hôm nay cần nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng bản thân để góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp, nhân văn, phát triển và hạnh phúc.

Hiện nay cuốn sách “Những tấm gương sáng trong sử Việt” của tác giả Lê Thái Dũng được nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2022 với 215 trang trên khổ giấy 13x20.5cm đã có tại thư viện trường THPT Xuân Đỉnh xin kính mời quý thầy cô và các em học sinh đến tìm và đọc cuốn sách để có thêm nhiều thông tin bổ ích về những tấm gương sáng trong lịch sử nước nhà.

Xin chân thành cảm ơn!

Hà Nội, ngày 11 tháng 05 năm 2024