VISLI 2014-2015 triển khai tại trường THPT Xuân Đỉnh

Cập nhật: 08 Tháng Tám 2020 3:02:48 CH

VISLI là từ viết tắt của “ The Vietnam School Link Innitiative” – là một sự án được thiết kết nhằm giúp học sinh ở mọi nơi có cơ hội được giao lưu với nhau thông qua việc tạo ra các câu chuyện bằng hình ảnh hoặc các bộ phim ngắn về một số chủ đề văn hóa thích hợp và chia sẻ với nhau những tác phẩm đó. Với sự hỗ trợ từ phía Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, tổ chức The Learning Project Asian đã làm việc với một số trường cấp ba tại Việt Nam để giúp các em học sinh tạo ra được những bộ phim ngắn và những câu chuyện hình ảnh thú vị và ý nghĩa từ đó chia sẻ với học sinh của một số trường học của Ireland và một số quốc gia khác.

Trường THPT đã thực hiện dự án này trong cả một năm học 2013-2014 và đã đạt được nhiều thành công. Các em học sinh tham gia vào dự án này đã nâng cao hơn nhiều trình độ tiếng anh của bản thân, đã biết cách làm việc nhóm và tìm tư liệu một cách có hiệu quả. Trong năm học 2014-2015, Đại sứ quán Ireland lại tiếp tục hỗ trợ để học sinh trường THPT Xuân Đỉnh có thể tham gia vào dự án này.
Chương trình hoạt động của dự án như sau:
1.Thời gian và nội dung hoạt động
+ Tháng 11 đến tháng 12 ( 4 buổi)
• Giai đoạn 1- Thực hiện “ photo essay” về một bạn học sinh trong lớp học của mình.
• Học sinh sẽ làm thành tác phẩm của riêng cá nhân mình, tạo ra một series những bức ảnh về người bạn của mình, nhằm kể một câu chuyện về bạn trong lớp.
+  Tháng 12 đến tháng 1: ( 4 buổi)
• Giai đoạn 2- Thực hiện một bộ phim ngắn khoảng 2’ về người bạn, về địa danh về đường phố hoặc một chủ đề văn hóa nào đó.
• Học sinh làm việc theo nhóm để xây dựng chủ đề của bộ phim, tìm hiểu tài liệu và hoàn thiện một bộ phim sử dụng các kỹ thuật cơ bản nhất của việc chỉnh sửa và thiết kế phim ngắn.
+ Tháng 1: Triển lãm ảnh và phim của học sinh.
+ Tháng 1 đến tháng tháng 4: ( 8 – 10 buổi)
• Giai đoạn 3- Học sinh làm việc theo nhóm lớn với mục đích tạo ra một bộ phim dài khoảng 6’ về một nội dung tự chọn.
• Nhà trường có thể giúp học sinh triển khai và thực hiện nội dung của bộ phim sao cho phù hợp với các chương trình học tại trường.
2. Thiết bị cần thiết trong quá trình tham gia dự án.
- Học sinh cần chuẩn bị
+ máy ảnh hoặc điện thoại có chức năng chụp ảnh tốt.
+ máy tính có cài đặt các phần mềm làm phim, chỉnh sửa phim.
- Nhà trường cần hỗ trợ:
+ Phòng học có máy tính kết nối Internet, máy chiếu để tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên giảng dạy.
+ Giáo viên tiếng anh giúp các em học sinh tham gia trong dự án.
3. Đối tượng học sinh tham gia.
- Khoảng 20 học sinh khối 11, 10
- Trình độ tiếng anh tốt. ( Intermediate level) Ý thức kỷ luật tốt.
- Nhiệt tình tham gia các hoạt động, có tinh thần chia sẻ thông tin và làm việc nhóm.
4. Thời gian hoạt động của dự án

- Tiết 4,5 thứ 4 hàng tuần tại phòng thao giảng.
- Bắt đầu triển khai từ ngày 29/10/2014 tại trường THPT Xuân Đỉnh.
5. Một số hoạt động khác ngoài nhóm học sinh được tham gia
- Tổ chức sẽ triển khai khoảng 6 buổi đưa hoạt động của giai đoạn 1 vào một số lớp học (nếu được nhà trường cho phép) nhằm giúp các em học sinh trong trường biết và có cơ hội được tham gia vào dự án.
- Hình thức triển khai: Một tuần một buổi vào một tiết học ngoài giờ lên lớp.
6. Kinh phí cho dự án
Phía Đại sứ quán hỗ trợ cho tổ chức The Learning Project Asia triển khai các hoạt động tại trường.