Trường chuyên đầu tiên của Hà Nội kỉ niệm 60 năm thành lập - Báo Mới

Cập nhật: 09 Tháng Mười Một 2020 2:56:08 CH

Ngày 7/11, Trường THPT Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường (1960-2020) và đón nhận Cờ đơn vị xuất sắc của UBND TP.

Baomoi1
Trường THPT Xuân Đỉnh nhận cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP Hà Nội

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, các đại biểu các bộ ban ngành Trung ương, TP Hà Nội cùng nhiều thế hệ nhà giáo, học sinh nhà trường.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, thầy hiệu trưởng Lê Ngọc Hoa cho biết, cách đây 60 năm, Trường cấp 3 Xuân Đỉnh (nay là trường THPT Xuân Đỉnh) chính thức được thành lập và đặt tại xã Xuân Đỉnh, giữa cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của huyện Từ Liêm.

Đáng chú ý, Trường là nơi hình thành lớp chuyên toán đầu tiên của Thành phố Hà Nội khóa 1965 - 1968. Trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh ưu tú đạt thành tích xuất sắc như các bác Nguyễn Sĩ Hiển - HS giỏi văn toàn miền Bắc, Nguyễn Hữu Việt Hưng - vô địch Toán miền Bắc, Kiều Quốc Tuấn - vô địch tiếng Nga toàn quốc.

Năm 2003, trường THPT Xuân Đỉnh trở thành “Trường dẫn đầu khối THPT Hà Nội”, được Bộ GD&ĐT công nhận là Trường chuẩn Quốc gia đầu tiên khối các trường THPT của Thành phố Hà Nội, cùng thời điểm đó toàn quốc mới có 7 trường đạt chuẩn.

Năm 2005, trường THPT Xuân Đỉnh được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhiều năm liên tục, các tập thể và cá nhân của trường được trao tặng nhiều Bằng khen của các cấp lãnh đạo. Năm học 2018 - 2019, trường được UBND TP Hà Nội tặng thưởng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua".

Năm 2018, Trường THPT Xuân Đỉnh được UBND TP đầu tư xây dựng, cải tạo toàn bộ khuôn viên trường, đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất. Đến nay, trường THPT Xuân Đỉnh có một môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn, các phòng học được trang bị đầy đủ phương tiện dạy học hiện đại, môi trường học tập nền nếp, kỷ cương, học sinh có điều kiện tốt nhất để giáo dục phát triển toàn diện.

Theo thầy hiệu trưởng Lê Ngọc Hoa, trong giai đoạn tới, Trường THPT Xuân Đỉnh sẽ hướng tới xây dựng mô hình công lập chất lượng cao, hội nhập quốc tế, đào tạo công dân toàn cầu, đó là đòi hỏi tất yếu nhằm thúc đẩy phát triển nâng cao chất lượng dạy học.

Baomoi2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu chúc mừng thầy trò nhà trường

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của ngành GD-ĐT Hà Nội nói chung và trường THPT Xuân Đỉnh nói riêng, ngôi trường có nhiều thành tích, trường chuyên đầu tiên của Hà Nội, trường chuẩn quốc gia đầu tiên của Hà Nội, trường có rất nhiều thế hệ đã đóng góp vào công cuộc GD, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước.

Thứ trưởng đề nghị nhà trường thực hiện quán triệt Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, Nghị quyết 88 của Quốc hội vể đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Đề nghị nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai vào năm 2022 đối với lớp 10, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CBQLGD, giảm áp lực cho thầy cô, xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc.

Đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường học theo hướng chuẩn hóa, xây dựng trường chuẩn một cách thực chất, tạo ra một nền giáo dục có chất lượng, đổi mới phương pháp quản lí trường học theo hướng phát triển một môi trường an toàn bình đẳng thân thiện, tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao chất lượng GD.

Nguồn: Baomoi.com